Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Quảng Trị: Khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

3388

(TN&MT) - Ngày 23/3, Sở TN&MT Quảng Trị tổ chức hội thảo hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch giờ trái đất 2018.

Ngày 23/3 hàng năm được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chọn là Ngày Khí tượng thế giới nhằm tôn vinh những đóng góp của ngành Khí tượng thủy văn trong việc theo dõi thời tiết, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Anh 2
Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

Ngày Khí tượng thế giới năm 2018 có chủ đề là “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu”. Chủ đề này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của thời tiết và khí hậu với an sinh xã hội, sức khỏe của cộng đồng, an ninh lương thực và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu, phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về thời tiết, biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết. Qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn, dịch vụ khí hậu của ngành khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu trong các hoạt động kinh tế - xã hội, phòng tránh giảm nhẹ thiên tai.
Anh 1
Quang cảnh hội thảo

Cùng với các hoạt động hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới, tỉnh Quảng Trị cũng đang cùng cả nước ra sức tuyên truyền, nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng, xã hội trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Chiến dịch giờ trái đất 2018 với khẩu hiệu “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn”. Đây là một chiến dịch có ý nghĩa sâu sắc nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2 góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết: Hội thảo lần này nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn đối với việc phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, phát triển kinh tế xã hội. Với các nội dung trọng tâm được triển khai: Tuyên truyền nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, góp phần hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ trái đất 2018 tại Việt Nam. Đồng thời tăng cường lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khi tượng thủy văn, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Vĩnh An, Chi Cục trưởng Chi Cục biển, hải đảo và khí tượng thủy văn Quảng Trị đã chuyển đến các đại biểu nội dung về thông điệp của Ngày Khí tượng Thủy văn thế giới. Hội thảo cũng đã được nghe các tham luận với các nội dung về việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dự báo thời tiết, hoạt động quan trắc môi trường tại Quảng Trị, bước đầu đánh giá hiệu quả dự án tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn Led đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ Quảng Trị theo JCM, xu hướng về phát triển công nghệ xanh, vai trò của Trạm Ra đa thời tiết Đông Hà trong việc cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm, hệ thống quan trắc môi trường và vai trò trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các văn bản dưới luật trong sản xuất, công tác phòng chống thiên tai…

Thông qua hội thảo lần này nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của hoạt động thủy văn đối với việc phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, phát triển kinh tế- xã hội; nâng cao ý thức về sử dụng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Đồng thời tăng cường lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thời tiết

ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN
TỈNH QUẢNG TRỊ

Albums

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh 4
  • Hình ảnh 2
  • nguyen

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 05113 618630 - Fax: 05113 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn