10:18 ICT Chủ nhật, 19/11/2017

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48141

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1724679

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Thời tiết và Đời sống » Thời tiết và Đời sống

Hy vọng cảnh báo sớm về khí hậu

Chủ nhật - 25/03/2012 09:34
Nếu dự báo, cảnh báo sớm được xu thế thời tiết khí hậu sẽ có thể hạn chế được hậu quả thiên tai, đồng thời chủ động được sản xuất sinh hoạt.

Nếu dự báo, cảnh báo sớm được xu thế thời tiết khí hậu sẽ có thể hạn chế được hậu quả thiên tai, đồng thời chủ động được sản xuất sinh hoạt.

Việt Nam chưa có hệ thống cảnh báo sớm hoàn chỉnh

Cảnh báo sớm là cung cấp những thông tin kịp thời và hiệu quả nhằm giảm tác động tiêu cực và rủi ro do thiên tai gây ra. Hệ thống cảnh báo sớm cần có 4 yếu tố: Sự hiểu biết về các rủi ro; giám sát và dự báo; phổ biến thông tin và các biện pháp ứng phó. Xét trên các tiêu chí này, chúng ta chưa có hệ thống cảnh báo sớm hoàn chỉnh. Chúng ta mới chủ yếu có hệ thống dự báo, hệ thống giám sát và hướng dẫn cung cấp, sử dụng thông tin… còn hạn chế.

Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường, công tác giám sát, ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai liên quan đến thời tiết đang được thực hiện bởi Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Trung tâm này đưa ra các dự báo về nhiệt độ và lượng mưa từng ngày, 7-10 ngày, 1 tháng, theo mùa mưa, mùa khô. Ngoài ra, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường dự báo nghiệp vụ theo tháng, về nhiệt độ, lượng mưa, bão, áp thấp nhiệt đới…

Hạn chế trong dự báo, cảnh báo sớm hiện nay, theo PGS. Nguyễn Văn Thắng, đó là dự báo khí hậu mới chỉ dừng trong phạm vi thống kê mô hình. Qua thống kê mới chỉ nắm bắt được các hiện tượng mang tính quy luật và sẽ không cho kết quả chính xác nếu có hiện tượng khí hậu đột biến, mà điều này sẽ phổ biến hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Bởi thế rất cần áp dụng mô hình động lực trong dự báo khí hậu.

Thêm nữa, các bản tin giám sát khí hậu mới tập trung vào 2 yếu tố nhiệt độ và lượng mưa, mới tập trung cảnh báo hạn hán,  mưa lớn mà chưa có giám sát, cảnh báo các hiện tượng khí hậu cực đoan cũng như chỉ số cực đoan…

Cần hiểu để sử dụng đúng thông tin cảnh báo sớm

Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường đang đề xuất thí điểm việc dự báo, cảnh báo sớm khí hậu cho toàn quốc. Việc cảnh báo sớm khí hậu cũng giúp cho việc giám sát, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện việc dự báo, cảnh báo sớm cần khi thu thập toàn bộ số liệu, dữ liệu về nhiệt độ không khí, lượng mưa, độ ẩm không khí, tổng lượng bốc hơi, tốc độ gió, tổng số giờ nắng… tại 150 trạm quan trắc trên cả nước; xây dựng hệ thống các chuẩn khí hậu; ứng dụng, cải thiến hệ thống mô hình dự báo khí hậu tháng, mùa.

Viện cũng dự kiến cần xây dựng quy trình dự báo, cảnh báo và cung cấp thông tin cho người sử dụng và xây dựng hệ thống cảnh báo hạn nông nghiệp trên cơ sở thông tin dự báo khí hậu.

PGS. Nguyễn Văn Thắng cho biết, thông tin cảnh báo khí hậu rất khác biệt so với thông tin dự báo thời tiết thông thường.

Mặc dù thời tiết và khí hậu liên quan chặt chẽ, nhưng vẫn có sự khác biệt quan trọng. Nhiều người đặt câu hỏi làm sao các nhà khoa học có thể dự đoán khí hậu trong 50 năm, trong khi họ không thể dự đoán thời tiết trước một vài tuần kể từ thời điểm dự báo. Đó là bởi bản chất hỗn loạn của thời tiết làm cho nó không thể dự đoán trước vượt quá một số ngày. Trong khi đó việc phỏng đoán thay đổi trong khí hậu (tức là trung bình nhiều năm của thời tiết) do những thay đổi trong thành phần khí quyển hoặc các yếu tố khác lại có thể nhận biết được xu thế trong thời gian dài hơn.

Thông tin cảnh báo sớm là thông tin khí hậu mang tính xu thế. Bởi thế, rất cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương sử dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn