10:17 ICT Chủ nhật, 19/11/2017

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 1108

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1724670

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Thời tiết và Đời sống » Thời tiết và Đời sống

Ngành tài nguyên môi trường công bố 10 sự kiện năm 2011

Thứ ba - 17/04/2012 07:36
Hồ Ba Bể được công nhận Ramsar là một trong những sự kiện nổi bật của ngành môi trường (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Hồ Ba Bể được công nhận Ramsar là một trong những sự kiện nổi bật của ngành môi trường (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

(VOV) - Ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý ô nhiễm môi trường khu công nghiệp, làng nghề và hồ Ba Bể là khu Ramsar là sự kiện đáng chú ý của ngành tài nguyên môi trường trong năm 2011.

(VOV) - Ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý ô nhiễm môi trường khu công nghiệp, làng nghề và hồ Ba Bể là khu Ramsar là sự kiện đáng chú ý của ngành tài nguyên môi trường trong năm 2011.

Trong 10 sự kiện của Bộ TN & MT, đáng chú ý là sự kiện Quốc hội thông qua việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Khắc phục và Cải thiện ô nhiễm môi trường khu công nghiệp và làng nghề trong giai đoạn 2011 – 2015.

Ô nhiễm môi trường khu công nghiệp và làng nghề đang là vấn đề đáng báo động. Dù hiện nay chúng ta đã có nhiều chính sách và biện pháp thắt chặt, thực thi vấn đề môi trường ở hai khu vực sản xuất này nhưng tình trạng ô nhiễm và gây ô nhiễm của khu công nghiệp và làng nghề vẫn không có chiều hướng giảm. Điều đáng nói, trong năm 2011, lực lượng thanh tra, cảnh sát môi trường đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm của các doanh nghiệp về xả thải nhưng có lẽ các biện pháp xử lý hiện nay còn quá nhẹ nên chưa ngăn được các doanh nghiệp vì lợi nhuận mà sẵn sàng “giết chết” môi trường sống.


Một sự kiện đáng quan tâm của ngành môi trường nữa là việc hồ Ba Bể được công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế). Quyết định của Tổ chức Văn hóa – Khoa học Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Ramsar cho hồ Ba Bể được trao nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2011) được tổ chức tại Bắc Kạn. Việc công nhận hồ Ba Bể là khu Ramsar không chỉ minh chứng cho sự đa dạng sinh học của Việt Nam mà còn là nền tảng, cơ hội để Bắc Kạn phát triển du lịch cũng như tăng cường trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học của vùng đất này.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu đã xác định rõ tầm nhìn đến năm 2100, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thịnh vượng, văn minh, phát triển bền vững với nền kinh tế carbon thấp, ứng phó thành công với biến đổi khí hậu. Đây được xem là cơ sở pháp lý quan trọng có tầm nhìn “xuyên thế kỷ” trong cuộc chiến lâu dài ứng phó với biến đổi khí hậu./.

 

10 sự kiện nổi bật của Bộ Tài nguyên & Môi trường năm 2011

1. Quốc hội thông qua Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 2011- 2015 cấp Quốc gia.

2. Tái lập Tổng cục Địa chất và Khoáng sản.

3. Tổ chức thành công Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM 11) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản (AMMin 3).

4. Quốc hội có Nghị quyết Giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại các khu kinh tế, làng nghề và đưa Chương trình Mục tiêu Quốc gia Khắc phục và Cải thiện ô nhiễm môi trường vào thực hiện giai đoạn 2011 - 2015.

5. Hồ Ba Bể được công nhận là khu Ramsar

6. Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2011 (22/3) với chủ đề "Nước cho phát triển đô thị" do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận

7. Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức thành công Phiên họp Hội đồng lần thứ 17 của Ủy hội sông Mekong (25 - 26/01/2011).

8. Tuần lễ Quốc gia Biển và Hải đảo diễn ra tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ 5 đến 8/6/2011.

9. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu theo Quyết định số 2139/QĐ-TTg ngày 05/12/2011.

10. Thành lập Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

 

Việt Đức/VOV Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn